ขุดเบ้า

     ถ้ากล่าวถึง เบ้า หลายคนหลายท่านอาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าพูดถึง กุดจี่เบ้า  ก็พอจะมีคนรู้จักบ้างนะครับ โดยเฉพาะคนไทยในภาคอิสาน  ที่อาศัยอยู่ติดกับแหล่งน้ำที่มีป่าบุ่งป่าทามที่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์อย่างเช่นบริเวณแม่น้ำสงคราม จังหวัดนครพนม  ที่ถือว่ายังคงเป็นแหล่งน้ำที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์อีกสายหนึ่งของประเทศไทย
     วันนี้จะขอนำเอาเรื่องราว ของสัตว์ชนิดนี้พอคราวๆ  ดังนี้นะครับ
     กุดจี่  เป็นสัตว์ตัวเล็กๆที่มีวิถีการดำรงชีวิตที่แปลก  และยังมีอยู่หลายสายพันธุ์  ในวันนี้จะขอกล่าวแต่สายพันธุ์ที่เกี่ยวกับตัวเบ้าก่อนนะครับ
     กุดจี่ที่จะสามารถสร้างไข่ของตัวเองในแถวลุ่มน้ำสงครามก็จะเห็นมีเพียง 2 ชนิด คือสายพันธุ์พื้นบ้านและสายพันธุ์ในป่า  สายพันธุ์พื้นบ้านจะสามารถทำก้อนไข่เบ้าได้แค่ก้อนเล็กๆจึงไม่เป็นที่สนใจในการเสาะหา  ส่วนสายพันธุ์ที่มีในป่าทามก็จะมีการสร้างไข่จากขี้ความได้  โดยปราชญ์ชาวบ้านได้เล่าให้ฟังว่า  กุดจี่จะเลือเอาเฉพาะขี้ความของความตัวผู้เท่านั้นในการสร้างก้อนไข่ให้ตัวอ่อนโดยกุดจี่ตัวผู้และตัวเมียจะช่วยกันปั้นก้อนไข่และขุดฝังลงไปในดินประมาณ 8 - 12 ก้อนหรือมากกว่านั้น แล้วตัวผู้ก็จะตายไปเหลือเพียงตัวเมียที่จะคอยดูแลไข่ในรังเพียงตัวเดียว
     ฤดูวางไข่  ก็จะเป็นในช่วงเดือน ตุลาคม - เดือนพฤศจิกายน เท่านั้น และจะเจริญเติบโตกลายเป็นตัวเต็มวัยช่วงเดือน มีนาคน - เมษายน
     การขุดเอาเบ้าเพื่อมาทำอาหาร ชาวบ้านจะไปขุดเอาในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ - ต้นเดือนมีนาคม  เพราะจะอยู่ในช่วงเป็นตัวอ่อนเต็มวัย(ตัวนาง)
     การประกอบอาหาร
ส่วนผสม
1.ตัวเบ้า
2.ไข่ไก่
3.ผักชีฝรั่ง
4.น้ำปลา
4.ผงชูรส
5.น้ำเปล่า
6.พริงแห้ง
7.หัวหอม
8.ต้นหอม

วิธีทำ
1.แกะเอาตัวอ่อนและตัวนางลงใส่ในหม้อแกง(ถ้าเป็นตัวหนอนต้องเอาขี้ดำๆออกก่อน)
2.ตอกไข่ไก่ลงไปผสม
3.ตำพริก หัวหอม ลงใส่
4.เติมน้ำ
5.ตั้งไฟให้เดือด  ใส่น้ำปลา ผงชูรส ชิมรส
6.หั่นต้นหอม ผักชีฝรั่งลงในหม้อ แล้วยกลงตักรับประทาน


ไม่มีความคิดเห็น: