ยาแก้โรคริดสีดวงทวารหนัก

 โรคริดสีดวงทวารหนัก  เป็นโรคไม่ติดต่อซึ่งเกิดจากความผิดปกติของเส้นเลือนที่ช่องทวารหนักปูดบวม  ทำให้เกิดการขับถ่ายอุจจาระยากและทรมานเป็นอย่างยิ่ง ถ้าไม่รีบรักษาอาจก่อให้เกิดผลกระทบแก่ร่างกาย เช่น มีเลือดออกที่ช่องทวารหนัก ถ่ายอุจจาระไม่ได้ สุดท้ายต้องลงเอยที่การผ่าตัด  ดังนั้นวันนี้จึงได้นำสูตรยาสมุนไพรแบบบ้านๆมาฝากกันนะครับ


สูตรที่ 1
ให้เอา หัวผักกาดขาว ( หัวไช่เท้า ) สด 1 - 1 หัว นำมาล้างน้ำให้สะอาด ตัดหัวจุกออก ตำให้ละเอียด คั้นเอาน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ กวนให้เข้ากัน ใช้รับประทานเวลาก่อนนอน ให้ผสมรับประทานทุกวัน วันละ 1 ครั้ง รับประทานยานี้เป็นเวลาเพียง ๓ วัน อาการของโรคริดสีดวงชนิดมีเลือดออก และดากออกจะหายไปเป็นปลิดทิ้งทันที ถ้าเป็นมานาน ให้ผสมยานี้รับประทานวันละ 1 ครั้ง ติดต่อกันประมาณ 15 วัน
สรรพคุณ รักษาโรคริดสีดวงทวารหนัก ชนิดเลือดออก และดากออกหายขาดชะงัดนักแลฯสูตรที่ 2
ให้เอา ดอกคำฝอย 1 ขิง 1 ดีปลี 1 สะค้าน 1 ผลมะตูมแห้ง 1 รากอังกาบเหลือง 1 ตัวยาทั้ง 6 อย่างนี้เอาอย่างละเท่าๆกัน นำมาใส่หม้อดินต้มกับน้ำพอสมควร ใช้น้ำยารับประทานครั้งละ 1 ถ้วยชา วันละ 1 ครั้ง เวลา เช้า - เย็น
สรรพคุณ แก้โรคริดสีดวงในลำใส้ ได้ผลดีอย่างชะงัดนักแลฯ


สูตรที่ 3
ให้เอา เปลือกกล้วยน้ำว้า ๓ กำมือ เกลือทะเล ( เกลือแกง ) 1 กำมือ ตัวยาทั้ง 2 อย่างนี้
นำใส่หม้อดินใส่น้ำพอท่วมยา ต้มเคี่ยวประมาณ 30 นาที ใช้น้ำยารับประทานครั้งละ 1 ถ้วยชาจีน ก่อนอาหารเช้า - เย็น
สรรพคุณ แก้โรคริดสีดวงลำใส้ที่มีอาการปวดท้องเป็นประจำ ได้ผลดีอย่างชะงัดนักแลฯ

สูตรที่ 4
ให้เอา ยาดำ 1 มหาหิงคุ์ 1 การบูร 1 ลูกกระวาน 1 ลูกจันทน์ 1 ตัวยาทั้ง 5 อย่างนี้
นำมาบดเป็นผง ผสมกับน้ำมะกรูด หรือน้ำผึ้งแท้ ก็ได้ ปั้นเป็นลูกกลอนกลมๆขนาดเท่าเมล็ดข้าวโพด ใช้รับประทานครั้งละ 1 - 2 เม็ด ทุกวัน

สูตรที่ 5
ให้เอา ลูกมะเกลือ ( คั้นเอาน้ำ ) 1 น้ำมันยาง 1 ต้นบอระเพ็ด ( คั้นเอาน้ำ ) 1 น้ำผึ้งแท้ 1 ตัวยาทั้ง 4 อย่างนี้ เอาอย่างละ 1 ถ้วยกาแฟ นำมาผสมกัน ใช้น้ำยารับประทานครั้งละ 1 ถ้วยชา วันละ 2 ครั้ง คือ ก่อนอาหารเช้า และ ก่อนนอน ประมาณ 15 วัน
สรรพคุณ ใช้รักษาโรคริดสีดวงทวารหนักและโรคริดสีดวงจมูก ให้หายชะงัดเลย

ไม่มีความคิดเห็น: