กินอย่างไรห่างไกลโรค

ในแต่ละวันร่างกายของคนเราต้องการสารอาหารต่างๆมากมาย อีกทั้งยังต้องการให้อาหารที่รับประทานเข้าไปได้ถูกนำไปใช้เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อร่างกาย  การรับประทานอาหารในแต่ละมื้อจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้เป็นผู้ที่มีสุขภาพดี ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ดังต่อไปนี้1.รับประทานอาหารเช้า  เพราะอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดซึ่งการรับประทานอาหารเช้านั้นไม่เพียงเติมพลังงานแก่ร่างกายและสมองให้พร้อมที่จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังป้องกันโรคต่างๆได้ด้วย เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคอ้วนอีกด้วย
2.ดื่มน้ำ  การดื่มน้ำจะช่วยในการหล่อเลี้ยงเซลล์ในร่างกาย ฟื้นฟูระบบขับถ่าย กำจัดของเสียโดยเฉพาะไขมัน ช่วยรักษาระดับความเข้มข้นของเลือด อีกทั้งยังทำให้กล้ามเนื้อมีวามชุ่มชื่น ผิวหนังไม่เหี่ยวย่น
3.รับประทานปลา เพราะปลามีกรดไขมันโอเมก้า3 และโปรตีน ที่ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ และบำรุงเซลล์สมอง อีกทั้งยังมีไขมันน้อย ย่อยง่าย ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักเป็นอย่างยิ่ง โดยควรรับประทานปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
4.รับประทานผักผลไม้ต่างๆ ให้หลากสี  เช่น รับประทานสีแดงในมะเขือเทศจะช่วยป้องกันโรคมะเร็ง  สีม่วงในองุ่นจะทำหน้าที่ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ทำให้เซลล์มะเร็งเกิดการแพร่กระจาย สีเขียวในผักต่างๆและสีส้มในแครอตจะมีสารต้านการเกิดมะเร็ง
5.เปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหาร  ให้เป็นน้ำมันที่สกัดจากพืช เพราะมีกรดไขมันอิ่มตัวที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังช่วยลดไขมันในเลือด และน้ำมันที่ใช้ทอดต้องไม่ใช้ซ้ำๆกัน
6.เสริมสร้างกระดูก  ด้วยการดื่มนม รับประทานปลาตัวเล็กทั้งตัวและก้าง เต้าหู้ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ผักใบเขียว เพราะมีแคลเซียมซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่จะเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อและกระดูก และยังช่วยทำให้ระบบประสาททำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
7.สร้างความคุ้นเคยกับการรับประทานธัญพืชรวมทั้งข้าวกล้อง  เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยลดระดับคอเรสเตอรอล และควบคุมน้ำตาลในเลือดให้สมดุล
8.กินถั่วให้เป็นนิสัย  เพราะถั่วอุดมไปด้วยโปรตีน วิตตามิน และแร่ธาตุหลาชนิด ซึ่งควรรับประทานวันละ 2 ช้อน แต่ไม่ควรรับประทานครั้งละมากๆเพราะมีแคลอรี่สูง ซึ่งอาจทำให้อ้วนได้

ไม่มีความคิดเห็น: