เหตุผลที่เราจำเป็นต้องรับประทานผักผลไม้หลากหลายชนิดในปริมาณที่เหมาะสมทุกวัน


องค์การอนามัยโลกแนะนำว่า...ควรรับประทานผักและผลไม้วันละ 5 - 9 หน่วยบริโภค  หรือประมาณ 400 กรัม  เพราะผักผลไม้ช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรง  ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน และเพิ่มพลังงาน  ทั้งยังส่งผลให้สุขภาพแข็งแรงถึงอนาคตและช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต      คุณทราบหรือไม่ว่าผักและผลไม้มีสารอาหารทรงพลังที่เรียกว่า "ไฟโตนิวเทรียนท์" คำว่า "ไฟโต"ในภาษากรีกแปลว่า "พืช" ส่วนคำว่า "นิวเทรียนท์" เป็นสารอาหารเพื่อชีวิตและที่สำคัญคือ สีสันสดใสของผักและผลไม้ให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพแตกต่างกันเช่น ผักและผลไม้ที่มี สีม่วง ช่วยบำรุงสมอง  ผักและผลไม้ที่มี  สีส้ม ช่วยบำรุงสายตา  ผักและผลไม้ที่มี  สีเขียว ช่วยบำรุงเซลล์  ผักและผลไม้ที่มี  สีแดง  ช่วยบำรุงหัวใจ ผักและผลไม้ที่มี  สีขาว  ช่วยบำรุงกระดูกและข้อต่อ
      นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราจำเป็นต้องรับประทานผักผลไม้หลากหลายชนิดในปริมาณที่เหมาะสมทุกวัน
ผู้คนทั่วโลกประมาณร้อยละ 75 ไม่รับประทานผักผลไม้ในปริมาณที่แนะนำเนื่องจากวิถีชีวิตที่เร่งรีบ  ปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมทำให้ได้รับสารอาหารน้อยลง  จึงเกิดช่องว่างระหว่างที่เรารับประทานกับสิ่งที่เราต้องการ
วันนี้อย่าลืมกินผักและผลไม้ในปริมาณที่พอเพียงกับร่างกายกันนะครับ และ อย่าลืมออกกำลังกายทุกวัน หรือ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน และต้องไม่น้อยกว่า 30 นาทีนะจ๊ะจะบอกให้   เพื่อร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ปราศจากโรคร้าย

ไม่มีความคิดเห็น: