ประวัติกีฬาวอลเลย์บอล

  


      กีฬาวอลเลย์บอลถูกคิดค้นขึ้นมาในปี ค.ศ. 1895  โดยนายวิลเลี่ยม  จี  มอร์แกน (William  G.Morgan) ผู้อำนวยการฝ่ายพลศึกษาของสมาคม  Y.M.C.A. ( Young  men's Christion Association) แห่งเมืองฮอลโยค (Holyoke) มลรัฐแมสซาซูเซท (Massachnsetts) ประเทศสหรัฐอเมริกา  และกีฬาวอลเลย์บอลนี้เป็นที่นิยมเล่นกันมากกว่า 60 ประเทศ
     ในการเล่นครั้งแรกๆ ได้นำเอาตาข่ายเทนนิสขึงกลางสนามบาสเกตบอล  สูง 6 ฟุต ใช้ยางในของลูกบาสเกตบอลตีข้ามไปข้ามมาด้วยมือและแขน  ซึ่งเรียกเกมส์นี้ว่า  มินโตเนท (Mintonette) โดยมีกติกาไม่ให้ผู้เล่นถูกตาข่ายในขณะเล่นและไม่ให้ผู้เล่นถือลูกบอล  เกมการเล่นนี้เล่นกันเพื่อออกกำลังกายของนักธุรกิจด้วย
     ต่อมา  นายวิลเลี่ยม  จี  มอร์แกน  จึงได้ให้บริษัทผลิตลูกบอลขึ้นมาใช้ในการเล่นกีฬานี้ให้เหมาะสม  เป็นเอกลักษณะไป โดยเขากำหนดให้ลูกบอลมีเส้นรอบวงประมาณ  25 - 27 นิ้ว  น้ำหนัก 9 - 12 ออนซ์
     เกมกีฬาวอลเลย์บอลได้รับการสนับสนุนและเผยแพร่ไปเรื่อยๆโดยสมาคม  Y.M.C.A. ต่อมา Dr.T.A.Halstead  แห่ง Springfield  ได้เสนอให้เปลี่ยนชื่อจาก  มินโตเนท  มาเป็น Volleyball  (วอลเลย์บอล) และได้รับรองเป็นทางการจากคณะกรรมการทางด้านพลศึกษาในปี ค.ศ. 1896 และวอลเลย์บอลได้มาเผยแพร่ในประเทศแคนนาดาในปี ค.ศ. 1905  ,สู่ประเทศคิวบา  ค.ศ. 1909 , สู่ประเทศเปอร์โตริโก  ค.ศ. 1912  ,สู่ประเทศอุรุกวัย  ค.ศ. 1910  ,สู่ประเทศจีน  ค.ศ. 1913 ,ที่ประเทศฟิลิปปินส์  ค.ศ. 1913, เข้าสู่ประเทศญี่ปุ่น ค.ศ. 1917  เป็นต้น
วอลเลย์บอลในทวีปเอเชีย
     กีฬาวอลเลย์บอลเข้าสู่ทวีปเอเชียครั้งแรกในปี ค.ศ. 1900  ในประเทศอินเดียและมีการแข่งขัน  Far  Eastem  Games  ครั้งแรกที่ประเทศฟิลิปปินส์  ในกรุงมะลิลา  ตรงกับปี  ค.ศ. 1913  และค.ศ. 1954  ก็ได้  ทำการจัดตั้งสหพันธ์กีฬาวอลเลย์บอลเอเชียขึ้น
     ในปี  ค.ศ. 1955  ก็ได้ทำการจักการแข่งขันวอลเลย์บอลชายชิงชนะเลิศแห่งเอเชียครั้งแรกที่กรุงโตเกียว  ประเทศญี่ปุ่น และมีการแข่งขันวอลเลย์บอลในกีฬาเอเชียนเกมส์  เป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1958  และมีการจัดการแข่งขันในกีฬาแหลมทอง (ซีเกมส์ในปัจจุบัน) ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในปี ค.ศ. 1952 (พ.ศ. 2502)
     ต่อมาในปีค.ศ. 1964 (พ.ศ. 2507) ก็ได้จัดการแข่งขันชิงชนะเลิศเยาวชนแห่งเอเชียที่กรุงโซลประเทศเกาหลีใต้เป็นครั้งแรก
กีฬาวอลเลย์บอลในประเทศไทย
     กีฬาวอลเลย์บอลเข้ามาในประเทศไทย เมื่อใดยังไม่มีหลักฐานที่แน่นอน  จึงมีการสันนิษฐานกันว่ามีประชาชนชาวไทยบางกลุ่มได้เล่นและแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอลกันมาตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2
     ในปี  พ.ศ. 2477 ทางกรมพลศึกษาได้ทำการจัดการแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอลหญิง  เข้าไว้ในรายการแข่งขันในครั้งแรก  โดยที่ใช้กติกาการแข่งขันในระบบ  9  คน  และตั้งแต่นั้นมากีฬาวอลเลย์บอลก็ได้พัฒนาขึ้นมาโดยตลอด
     และเมื่อวันที่  1  พฤศจิกายน  พ.ศ.  2500  ได้มีการจัดตั้งสมาคมวอลเลย์บอลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ขึ้น (Amature  Volleyball Association  Of  Thailand )
     ในยุคปัจจุบันนี้กีฬาวอลเลย์บอลได้แพร่หลายในโรงเรียน วิทยาลัย  มหาวิทยาลัย  และหน่วยงานต่างๆอีกมากมาย  และมีการแข่งขันกันมากขึ้นโดยทางสมาคมวอลเลย์บอลสมัครเล่นแห่งประเทศไทยได้ดำเนินการจัดการแข่งขัน  และก็มีทั้งทางรัฐบาลและหน่วยงานภาคเอกชนให้การสนับสนุนเป็นอย่างดีตลอดมา
     คณะผู้ก่อตั้งสมาคมวอลเลย์บอลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย   ก็มีดังรายชื่อต่อไปนี้   พลโทสุรจิตร  จารุเครณี   นายสวัสดิ์  เลขยานนท์   นายนิคม  พลสุวรรณ   นายเฉลิม  ปฐยะสุนทร   นายกอง  วิสุทธิธารมย์   นายเสรี   ไตรรัตน์    นายแมน   พลพยุหคิรี
   นอกจากนี้กีฬาวอลเลย์บอลของไทยยังได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศเป็นอย่างมาก  เช่น  การแข่งขันในกีฬาซีเกมส์  นักวอลเลย์บอลหญิงและชายได้ครองเหรียญทองหลายสมัยติดต่อกัน  เป็นต้นไม่มีความคิดเห็น: