วิธีคลายความเครียด


     หากงานที่กำลังทำปลุกต่อมความเครียด  ไหนจะมีประชุมแต่เช้า  นั่งทำงานที่โต๊ะไม่ถึง 10 นาที มีโทรศัพท์มาไม่ขาดสาย  บ่ายต้องไปหาลูกค้า  เย็นต้องมาสรุปงานส่งเจ้านาย  เวลากลับบ้านก็ดันมารถติด  นี่คือปัญหาความเครียดที่ใครๆก็คงประสบ  มีวิธีหลายวิธีที่ผ่อนคลายในแบบง่ายๆมาฝากกัน1. ให้เขียนจดบันทึกหรือเขียนจดหมาย   การได้ระบายความรู้สึกในใจคือการเปิดโอกาสรับฟังความรู้สึกของตนเองที่แสดงออกมาอย่างอิสระ  ช่วยให้สามารถควบคุมตนเองได้ดียิ่งขึ้น  มีนักจิตวิทยากล่าวว่า   เมื่อผู้ชายเขียนจดหมาย  เขากลายเป็นผู้เอาใจใส่  เข้าใจ  และให้ความนับถือผู้อื่นได้ดีขึ้น   เมื่อผู้หญิงเขียนจดหมาย  เธอจะเชื่อถือ  ยอมรับ  และชื่นชมผู้อื่นได้มากขึ้น
2. ใช้มือบีบ  กด  เค้น    ตอนนี้ประเทศญี่ปุ่นมีการปรึกษากันเองอย่างจริงจังว่า  การนั่งบีบปุ่มพลาสติกกันกระแทกนั้นมีผลดีต่อสุขภาพสามารถลดความรู้สึกตึงเครียดของพนักงงานออฟฟิตได้  และกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก  ถึงขั้นมีการผลิตออกมาเป็นแพ็คเกจสวยงาม  เพื่อให้เหล่าชมรมคนหน้าหงิกทั้งหลายนั่งบีบกันเพลินๆ
3. เกร็ง  ยืด  คลายเนื้อตัว   เมื่อเกิดความเครียด  คนส่วนใหญ่จะนั่งหรือยืนตังงอ  ส่งผลให้หายใจไม่สะดวกและทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้ไม่เต็มที่  ทำให้ความรู้สึกของคุณแย่ลงไปอีก   ดังนั้นลองยืดไหล่แล้วนั่งตัวตรงที่สุดจะทำให้หายใจดีขึ้น  ช่วยให้ออกซิเจนวิ่งไปสู่สมองเร็วกว่าเดิม  หรือลองเกร็งและคลายกล้ามเนื้อที่ละส่วน  โดยเริ่มจากนิ้วท้า  น่อง  เข่า  สะโพก  เกร็งทุกส่วนไว้สักครู่  แล้วคลายจากนั้นแขม่วท้อง  กำหมัด  เกร็งแขน  ไหล่  คอ  ใบหน้าสักครู่แล้วคลายทำสลับกันจนรู้สึกผ่อนคลาย
4.จำตัวเลข 20 % ไว้   เป็นข้อมูลทางจิตวิทยาที่จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น  ทุกสิ่งที่คุณทำจะใช้เวลานานกว่าที่คุณคาดไว้  คุณมีแผนว่าจะทำรายงานส่งเจ้านายตอนสิบโมงเช้า  ควรเริ่มทำเสร็จตั้งแต่แปดโมง  เผื่อเวลาไว้ให้ตัวเองอย่างน้อย 20 เปอร์เซนต์  หรือ 2 ชั่วโมง  ในการตรวจความเรียบร้อย  พักสมอง  และผ่อนคลาย  ช่วงเวลานั้นคุณอาจลองชวนเพื่อนที่มีอารมณ์ขันคุยเบาๆ จะช่วยกระตุ้นจิตใจที่แสนห่อเหี่ยวให้หัวเราะได้อีกครั้ง  เนื่องจากการหัวเราะช่วยลดความดันโลหิตและระดับฮอร์โมนคอร์ติโซน (ฮอร์โมนแสดงความเหนื่อยล้าในกระแสเลือด) ซึ่งเป็นการรักษาสมดุลของระบบประสาททางหนึ่งด้วย

ไม่มีความคิดเห็น: