เทคนิคขับรถให้ปลอดภัย

    
     ในปัจจุบันปริมาณการใช้รถเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก   ดังนั้นผู้ที่ใช้รถใช้ถนนต้องระมัดระวังตัวเพิ่มขึ้นอีกเป็นหลายเท่าตัว   และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีความรู้ในเรื่องกฎจราจรเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของตนเองและผู้อื่น   ดังนั้นเรามารู้จักเทคนิคการขับรถให้ปลอดภัยกันดีกว่า1. บริเวณพรมพื้นรถ  ด้านคนขับ  ห้ามนำสิ่งของใดๆมาวางโดยเฉพาะการถอดรองเท้า  มันอาจจะไหลเข้าไปขัดกับเบรก  อันตรายถึงชีวิต
2. ระหว่างขับรถห้ามนำมือสอดเข้าไปในพวงมาลัย  เพราะพวงมาลัยอาจหมุนตีมือหักได้
3. ห้ามขับรถจี้ติดกับรถบรรทุกที่กำลังขึ้นเนิน  หรือสะพานโค้ง  โดยเฉพาะรถบรรทุกหนักที่กำลังชะลอ  เพื่อเข้าเกียร์ส่งกำลังเดินหน้า  อาจเกิดจังหวะรถไหล  ถอยมาทับรถเราได้
4. เวลาขับรถกลางคืนห้ามเปิดไฟสูงค้างไว้  เพราะเมื่อมีรถสวนทางมาแสงไฟจะไปส่องตาเพื่อนร่วมทางทำให้มองถนนไม่ชัดเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ
5. การใช้ไฟกระพริบ หรือที่เรียกว่าไฟฉุกเฉิน  จะเปิดต่อเมื่อรถจอดนิ่ง  เพราะเสียหรือเกิดอุบัติเหตุ  เพราะถ้าเปิดตอนขับขี่ข้ามแยกจะทำให้ผู้อื่นที่อยู่ด้านข้างมองเห็นเป็นไฟเลี้ยวด้านเดียวอาจเกิดการชนกันได้
6. การใช้ไฟเลี้ยว  ต้องปิดก่อนที่จะเลี้ยวซ้ายหรือขวาไม่น้อยกว่า 25 - 30 เมตร  และต้องมองกระจกทั้งสามด้านก่อนเลี้ยวออกไป  หรือถ้าต้องการให้คนอื่นแซงเราไปควรเปิดไฟเลี้ยวด้านซ้ายมือให้เขา  แต่ถ้าไม่ต้องการให้เขาแซงเราก็เปิดไฟเลี้ยวด้านขวามือให้  และห้ามแซงรถทางด้านขวาโดยเด็ดขาดเพราะอันตรายและผิดกฎหมายด้วย
7. เมื่อเห็นรถบรรทุกที่เลี้ยวซ้ายหรือขวา เราห้ามขับไปอยู่ด้านข้างโดยเด็ดขาดเพราะเขาอาจมองไม่เห็นเราและอาจเบียดเราได้
8. กรณีถนนเล็กไม่มีเกาะกลางถนน  รถวิ่งข้ามเลนกันได้  ห้ามขับแซงบริเวณทางโค้ง  ขึ้นเนิน  และสะพาน  เพราะจะไม่เห็นรถที่วิ่งสวนทางมา
9. การขับขึ้นสะพาน  ถ้ารถติดบนสะพานให้ดึงเบรกมือ,เหยียบครัตช์,เปลี่ยนเกียร์ต่ำ   เมื่อต้องการให้รถเคลื่อนตัวไปข้างหน้าให้ค่อยๆเหยียบคันเร่ง , ค่อยๆปล่อยครัตช์และเบรกมือ
10. การขับรถลงภูเขา  ห้ามใช้เกียร์ว่างและเบรก  ให้ใช้เกียร์ต่ำและเบรกเป็นจังหวะๆแทน  เป็นการป้องกันอุบัติเหตุ  จากเบรกไหม้ จนเบรกไม่อยู่
11.ความเร็วรถในการขับรถไม่ควรเกิน  100  กม.ต่อชั่วโมงเพื่อเป็นการประหยัดน้ำมัน  เพราะการขับรถเกิน 120 กม.ต่อชั่วโมงทำให้เพิ่มน้ำมันอีก 25 %  และเพื่อประสิทธิภาพในการหยุดรถด้วย
12.รถใหญ่ที่จดนิ่งเลนขวาไม่ใช่หมายความว่าเขาจะเลี้ยวขวาเสมอไปก่นแซงต้องชะลอความเร็วแล้วเปิดไปขอทางเพื่อเป็นการบอกว่าเราต้องการแซงเขา
13. การจับพวงมาลัยที่ถูกต้องป้องกันและลดอุบัติเหตุ  ต้องจับด้วยมือทั้งสองข้างให้แน่นพอประมาณเพื่อการบังคับรถเวลาเกิดเสียหลัก
14. ห้ามดึงเบรกมือขณะขับรถด้วยความเร็วสูง  เพราะจะทำให้รถหมุนกลับได้
15. เมื่อขับรถที่มีถนน 4 เลนขึ้นไปควรขับที่เลนซ้ายมือเพราะเลนทางขวามือเอาไว้ให้รถที่เขาวิ่งเร็วกว่าเราแซงไปได้และการขับรถเลนขวาไปตลอดก็เป็นการผิดกฎหมายด้วย

***ขับรถดี  มีน้ำใจ  ปลอดภัยกันทุกคน***
 

ไม่มีความคิดเห็น: