โรคความดันโลหิต

โรคความดันโลหิต
     โรคนี้ก็เป็นโรคหนึ่งที่เคยคร่าชีวิตของคนไทยมาก  หรือไม่ตายก็ถึงกับเป็นอัมพาตเลยที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นความดันโลหิตต่ำหรือสูงก็ตาม
       สาเหตุของการเกิดโรคความดันโลหิต ก็คือ การที่หัวใจของเรานั้นเกิดจากการบีบตัวของหัวใจ และแรงต้านทานของหลอดเลือด โดยปกติแล้วหัวใจคนปกติจะเต้น 60-80 ครั้งต่อนาที  ความดันก็จะเพิ่มขณะที่หัวใจบีบตัว และลดลงขณะที่หัวใจคลายตัว ความดันโลหิตของคนเราไม่เท่ากันตลอดเวลาขึ้นกับท่า ความเครียด การออกกำลังกาย การนอนหลับ ค่าปกติของคนเราคือ 120/80 มิลิเมตรปรอท แต่ไม่ควรเกิน 140/90 หากสูงกว่านี้แสดงว่าคุณเป็นโรคความดันโลหิตสูง    ดังนั้น  สิ่งที่คนเราใฝ่หาคือยารักษาโรคนี้นอกจากยาที่ได้รับจากโรงพยาบาลอยู่เป็นประจำทุกเดือน   เพราะการที่เราเป็นโรคนี้นั้นต้องกินยาไปตลอดชีวิตเลยที่เดียว   การไปพบแพทย์ก็เป็นความเบื่อหน่าย  เพราะเดี๋ยวนี้คนเป็นโรคนี้มีมากพอๆ กับโรคเบาหวานเลยทีเดียว   เพราะฉะนั้นนอกจากยาสามัญทั่วไปแล้ว   ประเทศไทยเรายังมีหมอสมุนไพรอีก   ดังนั้นจึงเป็นทางเลือกอีกทางในการรักษา  ในที่นี้ก็จะนำเสนอหลายตัวยาที่ใกล้ตัวช่วยรักษาหรือบรรเทาโรคนี้

 1. กระเทียม 

ชื่อพื้นบ้าน   กระเทียม
ลักษณะ   เป็นพืชล้มลุกประเภทผัก  มีลำต้นฝังอยู่ใต้ดินเรียกว่าหัว  เป็นแหล่งสะสมอาหารใบโผล่เหนือดิน   ดอกรวมกันเป็นกระจุก  ชาวบ้านนิยมปลูกในฤดูหนาวและนำหัวกระเทียมไปตากแห้ง  เก็บไว้เป็นเครื่องเทศ  ในการประกอบอาหาร

สรรพคุณทางยา   บริโภคหัวกระเทียม (สด)  ทำให้ลดไขมันในเส้นเลือด  และลดความดันโลหิตสูง


2. ขึ้นฉ่าย   

ชื่อพื้นบ้าน   ผักชีฝรั่ง
ลักษณะ   เป็นพืชประเภทล้มลุก  ลำต้นกรวงกลม  ใบรวมประกอบด้วยใบย่อย  2 - 3 คู่ของใบหยก  เป็นแฉกลึกมีกลิ่นหอมฉุน   นิยมนำมาใช้เป็นเครื่องเทศในการปรุงอาหาร  ปลูกง่ายชอบความชื้นสูงและอากาศเย็น

สรรพคุณทางยา  ใช้ทั้งลำต้นล้างให้สะอาด  แล้วคั้นเอาเฉพาะน้ำเติมน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อม   ตั้งไฟอุ่นๆ  ดื่มวันละ  3  ครั้ง  จะช่วยลดไขมันในเส้นเลือดและความดันโลหิตสูงก็จะลดลงอีกด้วย
3. บัวบก   


ชื่อพื้นบ้าน   ใบบัวบก  ผักหนอก
ลักษณะ   เป็นพืชประเภทล้มลุก  ใบคล้ายใบผักชี  เป็นพืชที่ปลูกง่าย  ชอบความชุ่มชื้น

สรรพคุณทางยา   ใช้ทั้งต้นสด  1  กำมือล้างให้สะอาด  นำไปตำแล้วคั้นเอาน้ำมาผสมกับน้ำตาล   พอให้ออกรสหวานเล็กน้อย  คั้นกินติดต่อกันประมาณ  7 วัน  3  ถึง  4  แก้ว   ช่วยลดความดันโลหิตสูง

ไม่มีความคิดเห็น: