เกษตรผสมผสาน

  ปลูกทุกอย่างที่กินได้  กินทุกอย่างที่ปลูก


          บ้าน   เราในปัจจุบันนี้มีพื้นที่ใช้สอยอย่างประหยัด   ก็เพราะมีประชากรเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก   พื้นที่ในประเทศก็ยังมีเท่าเดิมราคาที่ดินก็แพง   เอาเป็นว่าขายกันตารางวาละหลายหมื่นหลายแสนและส่วนมากก็เป็นบ้านในโครงการหรือบ้านจัดสรรนั่นเอง   อยากได้ที่ดินมากๆก็คงไม่ได้แล้ว

การที่อยากจะปลูกผักสักแปลงไว้กินคงเป็นไปได้ยากแล้วละ
ดังนั้นเราจะทำอย่างไรดี
   - บางคนก็บอกว่า(ไปซื้อตลาดดีกว่า)   แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเวลาเขาปลูกเขาฉีดยาฆ่าแมลงอะไรบ้างละ
   - บ้างก็บอกว่าไม่ต้องกินผักก็ได้   นั้นแหละโรคต่างๆก็จะถามหาละครับทีนี้  

วันนี้มีทางออกให้แล้วครับ  ปลูกทุกอย่างที่กินได้  กินทุกอย่างที่ปลูก

วิธีปลูกผักแบบผสมผสาน  คือ
    

1. ขุดหลุม  1  หลุมปลูกให้ได้  3  ชนิด   ได้แก่  ถั่วฝักยาว     ข้าวโพด     พริก  เป็นต้น   เพราะพืชเหล่านี้มีอายุต่างกันเวลารดน้ำใสปุ๋ยจะไม่สิ้นเปลือง

2.  ปลูกใส่ในวัสดุที่ไม่ได้ใช้   ยางรถยนต์เก่าๆกระถางต้นไม้หรือจำพวกถังน้ำที่แตกกะละมังเก่า     แต่ควรเป็นพืชกระถาง   เช่น  ต้นหอม   สาละแหน่   ผักชี  ฯลฯ 


  3.  รั้วบ้าน   ปล่อยไว้ว่างๆทำไม   ปลูกจำพวกไม้เลื้อย   เช่น  ถั่วฝักยาว   แตงกวาหรือบ้านใครยังไม่มีรั้วก็สามารถสร้างรั้วจากพืชได้จำพวก    กระถิน   ชะอม  ก็ได้
 
 
  


4. ผักสวนครัว  ก็สำคัญจำพวก  ข่า  ตะไคร้  มะกูด  ก็ปลูกได้อย่างละต้นสองต้นก็พอ
 
 
 5. การปลูกกล้วยให้ได้ผลเร็วกว่าเดิม    จากปลูก 1 หน่อ   เวลามันเกิดขึ้นมาก็ได้  1  หน่อ   ลองกลับด้านเอายอดลงแล้วเอวโคนขึ้นบนท้องฟ้าสิ     วิธีการคือขุดหลุมลึกประมาณ  50  ซ.ม.    เอาหน่อกล้วยมาตัดยอดออกให้เหลือประมาณ  30 - 40  ซ.ม.   เอายอดลงไปในหลุมเอาโคนขึ้นข้างบนแล้วกลบฝังดินพอมันออกหน่อมันก็จะออกหน่อประมาณ 2 - 3  หน่อเลย  ส่วนต้นทีฝังดินไปก็จะเน่ากลายเป็นปุ๋ยให้เราได้อีกด้วย  
แต่ถ้าบ้านใครพอมีพื้นที่บ้างอยากแนะนำให้ปลูกทุกชนิดแต่ปลูกอย่างละต้นก็พอ    ประเภทผลไม้จะได้มีกินตลอดปีเลยทีเดียว   โดยไม่ต้องไปขอใครไม่ต้องเสี่ยงกับสารพิษที่สำคัญก็เป็นการประหยัดเงินด้วย


 

ไม่มีความคิดเห็น: