วิธีเลี้ยงไก่พื้นบ้าน

ไก่บ้าน  เป็นที่นิยมในการเลี้ยงเพราะเนื้อแน่นทำอาหารได้อร่อยไม่เปลืองอาหาร   สามารถใช้เศษอาหารจากครัวเรือนในการเลี้ยงก็ได้    ราคาขายดีและเป็นที่นิยมรับประทานเป็นอย่างมากโดยเฉพาะไก่ย่างกับส้มตำขายดีนักเชียว

การเลี้ยงไก่พื้นบ้าน

1. ไก่พื้นบ้าน  เลี้ยงง่าย  โตเร็วดูแลก็ง่ายไม่ยุ่งยากสามารถปล่อยให้หากินเองได้อาหารก็หาง่าย  ใช้จำพวกเศษอาหารทุกชนิดหรือจำพวกผักหรือผลไม้ที่ไม่รับประทานแล้วหรือแม้กระทั้งอาหารผสมเอาเป็นว่ากินทุกอย่างที่ขวางหน้าเลย
 
2. การฟักไข่หรือการเลี้ยงลูก  ในแต่ละปีแม่ไก่สามารถออกไข่ได้ประมาณ 3-4 รุ่น ครั้งละ 8-10 ตัว 
 3. รสชาติของไก่พื้นบ้าน มีรสอร่อย  เนื้อแน่นและมีมันน้อย
4. หลักสำคัญ  ในการเลี้ยงไก่บ้านนั้นจะต้องมีพ่อพันธุ์ได้เล้าละ1 ตัว เพื่อป้องกันพ่อไก่ตีกันเอง


การสร้างโรงเรือน


 1. โรงเรือนหรือเล้าไก่    ควรสร้างในพื้นที่สูงกว่ระดับพื้นปกติเพื่อป้องกันน้ำขังฝาไม่ควรปิดจนมืดควรให้มีช่องทำให้ลมพัดผ่านเพื่อป้องกันความอับชื้นแต่ต้องกันฝนสาดได้พื้นเล้าไก่ควรโรยด้วยแกลบหรือขี้เลื่อย  ควรหาไก่พาดเพื่อให้ไก่ได้จับเวลาตอนกลางคืนและเพื่อป้องกันจำพวกงูมากัดไก่      ส่วนขนาดนั้นดูตามปริมาณไก่ที่จะเลี้ยง   เช่น  เล้ากว้าง 3 เมตร ยาว 4 เมตร สูง 2 เมตร เลี้ยงไก่ขนาดใหญ่ได้ ประมาณ 30-40 ตัว

2. พื้นเล้ากลางแจ้ง 
 ควรสร้างเล้ากลางแจ้งไว้ด้วย  คือ  มีแค่หลังคาหรือปลูกต่อเล้าก็ได้  เพื่อเป็นที่หลบแดด  ฝน  และควรมีสุ่มไก่ไว้คอยขังลูกไก่ที่เกิดใหม่


3. รางน้ำ  จะใช้แบบสำเร็จรูปที่มีขายตามท้องตลาดหรือทำเอาเองได้  เช่น  รางไม้ไผ่ผ่าครึ่งก็ได้หรือจำพวกอ่างน้ำเก่า   แต่อย่าใส่น้ำมากนักเพื่อป้องกันลูกไก่ตกน้ำตาย


  4. รางอาหาร  การให้อาหารไก่กินบนดินก็ได้แต่จะเสี่ยงการติดเชื้อโรคได้   แนะนำให้ใช้ภาชนะรองอาหาร  อาจเป็นจำพวกกะละมังก็ได้   หรือล้อรถยนต์ผ่าครึ่ง   นอกจากนั้นควรหาจำพวกก้อนกรวดเล็กๆเพื่อสร้างสร้างกระดูกไก่ให้แข็งแรง5.  รังไข่   ใช้จำพวกตะกร้า   กล่องกระดาษหรือไม่ก็ได้  ส่วนวัสดุรองใช้ฟางข้า  กระสอบป่าน    เทคนิคสำคัญควรเอาจำพวกยาสูบเส้นที่กลิ่นฉุนๆหรือใบตะใคร้ใส่ในรังไข่ด้วยเพื่อป้องกันจำพวกตัวไรที่จะมาก่อกวนแม่ไก่ 


6. ที่กันฝน   ก็ใช้ผ้าใบ กระสอบหรือเสื่อเก่าๆห้อยทิ้งไว้โดยเฉพาะมุมที่วางรังไข่
7. คอนไก่นอน   ควรจะพาดไว้มุมใดมุมหนึ่งของเล้า  คอนนอนควรเป็นไม้กลมดีกว่าไม้เหลี่ยมซึ่งไก่จะจับคอนนอนได้ดี และเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดบาดแผลที่หน้าอกไก่่และสัตว์มีพิษโดยเฉพาะพวกงูเห่าอีกด้วย

8.  ยาไก่รักษาโรคไก่   พยาธิในตาไก่    ซุปเปอร์กรีน   ตาอักเสบ
ข้อมูลเพิ่มเติม>>>